Năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra như thế nào?

Điện năng lượng mặt trời là điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng Pin năng lượng mặt trời hoặc từ các nhà máy năng lượng tập trung.

nang-luong-mat-troi-la-gi

Pin năng lượng mặt trời

Còn được gọi là pin mặt trời hay pin quang điện, là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện bao gồm nhiều tế bào quang điện.

Là phần tử bán dẫn có  trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

nang-luong-mat-troi-la-gi

Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Điều này có nghĩa là khi có lượng ánh sáng càng lớn hay thời tiết càng nắng nóng thì lượng điện nhận được thông qua pin mặt trời càng nhiều hay cường độ dòng điện càng cao.

Pin năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng trong thực tế và rõ nhất có thể thấy loại năng lượng điện mặt trời này thích hợp cho các vùng hạn chế đường dây điện lưới như các vùng núi cao, hải đảo. .

Vai trò của điện năng lượng mặt trời

Điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng vô tận vĩnh cửu có vai trò rất lớn trong đời sống giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

Nguồn điện này dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. được con người đã sử dụng để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sưởi ấm không gian, bình nước nóng năng lượng mặt trời, chưng cất nước uống và khử trùng, nấu ăn năng lượng mặt trời. . .

Đã có những mái nhà được lợp bằng những tấm lợp có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, sau đó được chuyển hóa, dự trữ thành điện năng phục vụ cho cuộc sống con người

nang-luong-mat-troi-la-gi

  • Tạo ra các máy nước nóng sử dụng nguồn nhiệt từ mặt trời để sử dụng trong sinh hoạt, bể bơi, …
  • Chế tạo bếp năng lượng mặt trời tận dụng nguồn nhiệt để phục vụ cho việc nấu nướng.

Lưu ý: Vệ sinh bề mặt pin là công việc thường xuyên và bắt buộc trong quá trình sử dụng. Lớp bụi bẩn hình thành do hoạt động giao thông, xây dựng, thời tiết, khí thải động cơ, khí thải khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường, phân chim, xác côn trùng… Càng ngày lớp bụi càng dày, che khuất bề mặt pin làm cản trở quá trình chuyển hóa quang năng thành điện năng. Các phương pháp vệ sinh thông thường khá tốn thời gian, nhân lực và tiền bạc.

Chính vì vậy, để tiết kiệm 80% chi phí vệ sinh, tăng đến 35% hiệu suất chuyển quang năng thành điện năng và bảo vệ bề mặt pin khỏi các tác hại từ môi trường, bạn nên dùng sơn phủ nano chống bám bụi pin mặt trời.

Qua những thông tin vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời “năng lượng mặt trời là gì”. Năng lượng mặt là nguồn năng lượng vừa có sẵn lại vĩnh cửu, vừa rẻ lại thân thiện không gây ô nhiễm môi trường. Con người đã và đang khai thác triệt để nguồn năng lượng này để ứng dụng vào cuộc sống và sinh hoạt, đặc biệt là nguồn điện năng lượng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *